1. ทิศตะวันออกเฉียงใต้ : พลังแห่งความร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา
เป็นพลังที่เสริมโชคลาภเงินทอง โอกาสทางธุรกิจเหมาะสำหรับคนอาชีพค้าขายมากเป็นพิเศษ สามารถกระตุ้นพลังดีนี้โดยใช้โคมไฟหรือไฟกะพริบ ซึ่งโคมไฟควรเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยม และมีไฟสีแดงหรือส้ม ทั้งยังสามารถแต่งห้องตามหลักฮวงจุ้ยด้วยการจุดเทียน จุดธูป อโรมาเทอราปี ตกแต่งด้วยสี แดง ชมพู ม่วงแดง ให้โดดเด่น หรือจะติดพัดลมพลาสติกสีแดงในทิศนี้ก็ได้เช่นกัน


2. ทิศกึ่งกลางห้อง : พลังแห่งความสำเร็จ มีชื่อเสียงเกียรติยศ
เป็นพลังแห่งความสําเร็จ ชื่อเสียง เกียรติยศ การศึกษา สติปัญญาดี ความกระจ่าง มีเรื่องเฉลิมฉลอง เหมาะกับอาชีพที่ปรึกษาหรืออาชีพที่ต้องสร้างความกระจ่างให้กับผู้อื่น สามารถแต่งห้องตามหลักฮวงจุ้ยด้วยการตั้งต้นไม้ที่ดูสวยงามโดดเด่นไว้กลางห้อง ซึ่งต้องเป็นต้นไม้ชนิดไม่แช่น้ำ เช่น ต้นกวักมรกต หรือใช้โคมไฟหรือตั้งไฟกะพริบ รูปสามเหลี่ยม มีไฟสีแดงหรือเขียว หรือจุดเทียน จุดธูป อโรมาเทอราปี ตกแต่งด้วยสีเขียว แดง ชมพู ม่วง ให้โดดเด่น และอาจจะติดพัดลมพลาสติกสีแดงหรือสีเขียวในทิศนี้ ก็จะช่วยกระตุ้นการรับพลังดีๆ ให้กับห้องคุณได้เป็นอย่างด

3. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ : พลังแห่งโชคลาภ เสริมดวงการเดินทาง
เป็นพลังโชคลาภ หรือโชคลาภที่ไม่ได้ออกแรงโดยตรง ธุรกิจระหว่างประเทศดี การเดินทางด้วยความสำเร็จ คิดดี เรียนเก่ง มีสติปัญญาที่เฉลียวฉลาด คิดลึกซึ้ง เจ้าปัญญา ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งต่างๆ ได้ดี เจริญก้าวหน้าจากการใช้สมอง สามารถกระตุ้นทิศนี้โดยให้ใช้น้ำพุ น้ำตก ตู้ปลา หินกลิ้ง พัดลมโลหะ นาฬิกาลูกตุ้มโลหะ และตกแต่งด้วยสีน้ำเงิน ฟ้า ดำ ให้โดดเด่น เป็นต้น


4.ทิศตะวันตกเฉียงใต้ : พลังแห่งอำนาจ วาสนาดี มีคนสนับสนุนอยู่เสมอ
เป็นพลังแห่งการมีอำนาจ ยศศักดิ์ทางราชการ ติดต่อราชการดี มีคนสนับสนุนช่วยเหลือ เป็นนักปกครองที่ดี หรือเหมาะสำหรับอาชีพที่ต้องให้ผู้ใหญ่และเจ้านายผลักดันให้เติบโต แต่งห้องตามหลักฮวงจุ้ย รับพลังทิศตะวันตก เฉียงใต้ เริ่มจากการกระตุ้นพลังจากทิศนี้โดยการตั้งโลหะเคลื่อนไหว เช่น นาฬิกาลูกตุ้ม พัดลมโลหะ โลหะกลมวาว, แมวกวักสีเงิน-ทอง, ตกแต่งด้วยโทนสีขาว เงิน ทอง หรือแขวนกระดิ่งโลหะด้านนอกห้องก็ดีเหมือนกัน


5.ทิศใต้ : พลังแห่งความรู้ เสริมด้านเสน่ห์ โดดเด่นเรื่องความรัก
เป็นพลังแห่งการศึกษา มีความรู้ วิชาการ ความคิดสร้างสรรค์ดี ศิลปะโดดเด่น มีชื่อเสียง มีเสน่ห์ เสริมความรัก การเยียวยารักษาอาการเจ็บป่วย เหมาะกับอาชีพใช้ความคิดสร้างสรรค์ ครู อาจารย์ แพทย์ เป็นต้น
สามารถแต่งห้องตามหลักฮวงจุ้ย กระตุ้นเสริมพลังดีๆ จากทิศนี้โดยให้ตั้งแจกันใส่ดอกไม้สดที่แช่น้ำในทิศนี้สำหรับเสริมเรื่องความรัก เสน่ห์ หรือหากต้องการเสริม เรื่องเรียน การงาน และความคิดสร้างสรรค์ ให้ตั้งต้นไผ่กวนอิมแช่น้ำ วางให้ดูโดดเด่นสวยงาม หรือตกแต่งด้วยสีเขียวเพิ่มเติม จะช่วยให้สามารถรับพลังได้มากขึ้น

สำหรับหลักการแบ่งทิศต่างๆ จะแบ่งจากจุดศูนย์กลางของห้อง โดยให้ถือเข็มทิศแล้วยืนที่จุดกึ่งกลางห้อง แล้วเล็งดูว่าบริเวณไหนเป็นทิศที่ควรจะกระตุ้นพลังงานดี สามารถใช้ได้กับอาคารสำนักงาน บ้าน คอนโดมิเนียม หรือแยกย่อยไปตามห้องต่างๆ โดยเฉพาะห้องนอน เพราะว่าห้องนอนเป็นพื้นที่ที่เราใช้ชีวิตอยู่เป็นเวลานาน เป็นจุดที่สามารถรับพลังได้มากหากห้องถูกจัดตามหลักฮวงจุ้ยนั่นเอง

ที่มา : https://www.estopolis.com/